Bệnh loãng xương - Nguyên nhân và các triệu chứng

𝐁𝐞̣̂𝐧𝐡 𝐥𝐨𝐚̃𝐧𝐠 𝐱𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 - 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 𝐯𝐚̀ 𝐜𝐚́𝐜 𝐭𝐫𝐢𝐞̣̂𝐮 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠


. Gãy xương liên quan đến loãng xương thường xảy ra ở hông, cổ tay hoặc cột sống. Xương là mô sống liên tục bị phá vỡ và thay thế. Loãng xương xảy ra khi việc tạo ra xương mới không theo kịp sự mất mát của xương cũ. Loãng xương ảnh hưởng đến nam giới và phụ nữ của tất cả các chủng tộc. Nhưng phụ nữ da trắng và châu Á - đặc biệt là phụ nữ lớn tuổi trong thời kỳ mãn kinh - có nguy cơ cao nhất. Chế độ thuốc men, ăn uống lành mạnh và những loại vận động mang trọng lượng có thể giúp ngăn ngừa mất xương hoặc tăng cường xương đã yếu.

𝙉𝙜𝙪𝙮𝙚̂𝙣 𝙣𝙝𝙖̂𝙣: Xương của bạn luôn trong trạng thái đổi mới liên tục - xương mới được tạo ra và xương cũ bị gãy. Khi bạn còn trẻ, cơ thể bạn tạo xương mới nhanh hơn tốc độ hủy xương cũ và khối lượng xương của bạn tăng lên. Ngoài 20 tuổi, quá trình này chậm lại và hầu hết mọi người đạt đến khối lượng xương cao nhất ở tuổi 30. Càng nhiều tuổi, khối lượng xương bị mất nhanh hơn so với phần được tạo ra. Tình trạng loãng xương của bạn diễn tiến thế nào phụ thuộc một phần vào khối lượng xương bạn đạt được khi còn trẻ. Khối lượng xương đạt đỉnh có phần di truyền và cũng thay đổi theo nhóm dân tộc. Khối lượng xương đạt đỉnh của bạn càng cao, bạn càng có nhiều xương "dự trữ" và bạn càng ít bị loãng xương hơn khi về già.

𝙏𝙧𝙞𝙚̣̂𝙪 𝙘𝙝𝙪̛́𝙣𝙜: Thường không có triệu chứng trong giai đoạn đầu mất xương. Nhưng một khi xương của bạn đã bị suy yếu do loãng xương, bạn có thể có các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm: Đau lưng, do đốt sống bị gãy hoặc xẹp Giảm chiều cao theo thời gian Tư thế khom người Một xương bị gãy dễ dàng hơn nhiều so với dự kiến

𝑁𝑔𝑢𝑜̂̀𝑛: ℎ𝑡𝑡𝑝𝑠://𝑤𝑤𝑤.𝑚𝑎𝑦𝑜𝑐𝑙𝑖𝑛𝑖𝑐.𝑜𝑟𝑔/𝑑𝑖𝑠𝑒𝑎𝑠𝑒𝑠-𝑐𝑜𝑛𝑑𝑖𝑡𝑖𝑜𝑛𝑠/𝑜𝑠𝑡𝑒𝑜𝑝𝑜𝑟𝑜𝑠𝑖𝑠/𝑠𝑦𝑚𝑝𝑡𝑜𝑚𝑠-𝑐𝑎𝑢𝑠𝑒𝑠/𝑠𝑦𝑐-20351968