Các bệnh lý liên quan đến thiếu dinh dưỡng và thừa dinh dưỡng (P2)

CÁC BỆNH LÝ LIÊN QUAN ĐẾN THIẾU DINH DƯỠNG VÀ THỪA DINH DƯỠNG (BỆNH DO DINH DƯỠNG) - Phần 2

Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp về một số bệnh lý liên quan tới dinh dưỡng.

5. Đái tháo đường Đái tháo đường là bệnh mạn tính có 2 thể: thể đái tháo đường phụ thuộc insulin (type 1) và thể đái tháo đường không phụ thuộc insulin (type 2). Béo phì là nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin, nguy cơ này tăng lên theo thời gian và mức độ béo phì. Chống béo phì, chế độ ăn thực vật nhiều rau, giảm acid béo no, giảm cholesterol và giảm đường huyết có tác dụng bảo vệ. Hoạt động thể lực không những cải thiện khả năng dung nạp glucose mà còn có tác dụng độc lập có lợi đối với chuyển hóa insulin.

6. Sỏi mật Trong 30 năm gần đây, sinh bệnh học của sỏi mật trở nên rõ ràng hơn. Các rối loạn của túi mật làm hình thành sỏi mật (chủ yếu là sỏi cholesterol). Sỏi mật thường phổ biến hơn ở các nước phát triển so với nước đang phát triển. Ở các nước phát triển, bệnh sỏi mật thường gặp ở những người ăn chế độ ít rau hơn ở những người ăn nhiều rau. Bệnh sỏi mật cholesterol xuất hiện do dịch mật quá bão hòa cholesterol hoặc do giảm tiết acid mật. Những người béo phì bài tiết một lượng cao cholesterol trong dịch mật. Do đó, chống béo phì và chế độ ăn có nhiều chất xơ là yếu tố quan trong để phòng sỏi mật.

7. Xơ gan Mối liên quan giữa sử dụng rượu và xơ gan đã được thừa nhân rộng rãi. Do uống rượu, khả năng chuyển hóa rượu của gan tăng lên và khi lượng rượu uống vào quá nhiều dẫn đến ngộ độc, hủy hoại tế bào gan và bị thay bằng tổ chức sẹo.

8. Ung thư Năm 1996, tỷ lệ mắc ung thư toàn cầu là 10,3 triệu ca và theo Quỹ Quốc tế nghiên cứu về ung thư ước tính sẽ lên tới 14,7 triệu ca vào năm 2020. Nhiều dữ liệu cho thấy chế độ ăn uống hợp lý, rèn luyện thể lực , duy trì cân nặng “nên có” có thể phòng ngừa 30 – 40% ung thư. Theo hiểu biết hiện nay, béo phì, chế độ ăn uống có nhiều chất béo là nguy cơ của một số ung thư. Các chế độ ăn có nhiều rau quả có thể dự phòng 20% trường hợp ung thư và hạn chế uống rượu có thể giảm 20% khác.

9. Loãng xương Loãng xương là tình trạng khối lượng xương giảm dẫn tới tử vong dễ gãy chỉ sau chấn thương nhẹ. Đó là do lượng protein và khoáng trong chất cơ bản của xương giảm mặc dù tỷ lệ tương quan của chúng không thay đổi. Chế độ ăn uống đủ canxi và flour (bao gồm cả trong nước uống) tham gia vào quá trình cốt hóa hợp lý. Bên cạnh đó cần chú ý vai trò của vitamin D.

Trên đây là một số bệnh lý liên quan tới dinh dưỡng. Một chế độ ăn đủ chất, lành mạnh cùng chế độ tập luyện giúp phòng tránh mọi bệnh tật.

Dinh dưỡng xanh 100 tuổi Nhật Bản là công thức độc quyền duy nhất có chứa 234 tinh chất thực vật lên men, 22 men vi sinh, lá lúa mạch non, trầm tích thực vật,... giúp bổ sung dinh dưỡng cho mọi đối tượng, đặc biệt người cần bổ sung rau xanh, người bệnh lý tiêu hóa (táo bón, viêm đại tràng, tiêu chảy,...), tiểu đường, béo phì, phụ nữ mang thai,...

Nguồn: Dinh dưỡng học - Nhà xuất bản Y học. #DinhDuongXanh100 #100𝙔𝙚𝙖𝙧𝙨𝙂𝙧𝙚𝙚𝙣𝙅𝙪𝙞𝙘𝙚𝙨