Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 4/10/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và chúc mừng người bệnh ghép phổi ra viện.

Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cái nôi của nhiều thể hệ thầy thuốc chuyên ngành Ngoại Tim mạch và Lồng ngực trong phạm vi cả nước. Từ hơn 10 năm nay, xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, Bệnh viện và Khoa đã tập trung phát triển, mở rộng các chuyên ngành sâu bên cạnh ngoại khoa, như nội khoa, can thiệp tim mạch, hô hấp, hồi sức nội khoa và hồi sức sau mổ tim mạch …, để hoạt động theo mô hình một trung tâm chuyên khoa tim mạch và lồng ngực, với chu trình chẩn đoán và điều trị khép kín cho bệnh nhân. Nhờ vậy, Khoa đã gặt hái được rất nhiều thành công chuyên môn từ vài năm trở lại đây, như: ghép tim, ghép phổi, can thiệp và hybrid động mạch chủ, bệnh lý lóc động mạch chủ, điều trị nội – ngoại khoa các bệnh mạch máu, phẫu thuật các bệnh lý phức tạp của phổi và trung thất…, nâng cao uy tín của Khoa và Bệnh viện ở cả trong và ngoài nước. Xuất phát từ tình hình thực tiễn, Ban Giám đốc bệnh viện đã quyết định thành lập Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực.

Bên cạnh đó, sau thành công từ ca ghép hai phổi từ người cho đa tạng chết não đầu tiên thực hiện vào ngày 12 /12/2018, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành ca ghép phổi thứ 2 ngày 12/8/2019. Chăm sóc sau mổ của bệnh nhân ghép phổi rất khó khăn vì có nhiều vấn đề cần quan tâm như: kiểm soát nhiễm trùng phổi, chăm sóc đường hô hấp, thuốc chống thải ghép, vật lý trị liệu và nâng cao thể trạng. Tới nay, sau hơn 1 tháng rưỡi, bệnh nhân ghép phổi đã hoàn toàn ổn định và có thể xuất viện.