Mất cân bằng hệ sinh vật đường ruột


MẤT CÂN BẰNG HỆ VI SINH VẬT ĐƯỜNG RUỘT?

Hệ sinh vật đường ruột

Vi khuẩn có lợi Một số loại vi khuẩn đường ruột có lợi như Lactobacilli, Bifidobacteria, Bacillus clausii... Những vi khuẩn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như: • Giúp cơ thể tiêu hóa một số loại thực phẩm mà dạ dày và ruột non không thể tiêu hóa được. • Giúp sản xuất một số vitamin (B và K). • Giúp chúng ta chống lại sự xâm lược từ các vi sinh vật khác, duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc ruột. • Những lợi khuẩn đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, tạo ra hàng rào bảo vệ ruột. Lactobacilli và Bifidobacteria là hai loại vi khuẩn đóng góp quan trọng trong thúc đẩy đáp ứng miễn dịch dịch thể thông qua IgA tiết. Một số chủng Lactobacilli và Bifidobacteria còn có tác dụng thiết lập sự cân bằng đáp ứng miễn dịch của các tế bào lympho T giúp đỡ, kích thích sản xuất interleukin 10 và yếu tố làm biến đổi sự phát triển. Cả hai yếu tố này đều có vai trò trong tính trung hòa miễn dịch, vì vậy có tác dụng giảm các bệnh lý dị ứng. • Một hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh và cân bằng là chìa khóa để đảm bảo hoạt động tiêu hóa thuận lợi.

Vi khuẩn gây hại Các vi khuẩn đường ruột có hại có thể gây bệnh ở các vị trí khác nhau trên đường tiêu hoá và cơ chế gây bệnh cũng khác nhau. Các bệnh lý gây ra bởi vi khuẩn đường ruột như tiêu chảy, viêm ruột ỉa chảy, viêm đại tràng. Ngoài ra các vi khuẩn đường ruột còn gây bệnh ở ngoài đường tiêu hoá như viêm đường tiết niệu, viêm màng não, viêm phổi, phế quản và đặc biệt nhiễm khuẩn huyết. Vi khuẩn đường ruột có thể gây bệnh được ở bất kỳ cơ quan nào của cơ thể, bệnh có thể song hành hoặc độc lập với các bệnh ở đường tiêu hoá.[1]

Dấu hiệu mất cân bằng đường ruột

- Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột là sự thay đổi về thành phần hay số lượng của các vi sinh vật cộng sinh trong đường ruột khiến cho tỷ lệ lợi khuẩn giảm trong khi vi khuẩn gây hại tăng lên.[2] - Dấu hiệu mất cân bằng đường ruột: • Các vấn đề tiêu hóa: rối loạn tiêu hóa là những dấu hiệu đầu tiên về sự lấn át của vi khuẩn không thân thiện đường ruột. Các biểu hiện của một đường ruột không khỏe mạnh có thể gặp là: bị đầy hơi, ợ nóng, tiêu chảy, táo bón, hội chứng ruột kích thích và bệnh ruột kích thích bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. • Các vấn đề về tinh thần: nghe có vẻ lạ nhưng nó đã được chứng minh rằng sức khỏe đường ruột có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bộ não chúng ta. Nhiều nhà khoa học đã phát hiện vi khuẩn đường ruột sản xuất ra chất dẫn truyền thần kinh. Nếu bạn bị trầm cảm, lo âu, đầu óc trì trệ, kém tập trung suy nghĩ hoặc tự kỷ... thì các vi khuẩn đường ruột có thể là nguyên nhân gây ra những rắc rối này. • Thiếu hụt vitamin và muối khoáng: một đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp cơ thể sản xuất và tổng hợp nhiều loại vitamin và muối khoáng. Khi vi khuẩn đường ruột bị mất cân bằng, có nghĩa là cơ thể không nhận đủ lượng các vitamin như D, K, B12, B7 và chất khoáng như magiê. • Thuốc kháng sinh: thuốc kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi lẫn có hại. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định các vi khuẩn có lợi bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh không thể tự hồi phục được trừ khi chúng ta can thiệp. • Căng thẳng kéo dài không được giải quyết: căng thẳng làm chúng ta lo lắng và tăng huyết áp. Nếu chúng ta không giải trừ được căng thẳng, sẽ làm tăng lượng cortisol máu, từ đó ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của ruột. • Biểu hiện ở da: một đường ruột không khỏe mạnh là nguyên nhân cho nhiều bệnh lý ở da. Nếu bạn bị mụn trứng cá, trứng cá đỏ, bệnh vẩy nến hoặc chàm..., có thể là do vi khuẩn đường ruột mất cân bằng. • Bệnh tự miễn: vài năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy có mối liên kết giữa bệnh tự miễn và đường ruột không khỏe mạnh. Nếu bạn mắc các bệnh tự miễn như viêm giáp Hashimoto, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh viêm ruột..., có nghĩa là bạn cần phải chăm sóc sức khỏe đường ruột của mình nhiều hơn nữa.

Làm gì để lấy lại cân bằng? Các bước đơn giản sau đây sẽ giúp bạn nhanh chóng lấy lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn ở ruột. Tránh độc tố: bạn nên loại bỏ các loại ngũ cốc tinh chế, đường trắng và các loại dầu không tốt cho sức khỏe từ chế độ ăn uống hằng ngày. Tăng cường ăn rau và trái cây. Hạn chế các loại thuốc như kháng viêm giảm đau non-steroid và thuốc giảm tiết axit dạ dày, tránh lạm dụng kháng sinh. Vì các thuốc này làm cho vi khuẩn có hại phát triển. Ăn thực phẩm lên men. Một trong những cách tốt nhất để cân bằng vi khuẩn đường ruột là ăn các loại thực phẩm lên men như: trái cây, kim chi, dưa bắp cải, men lacto từ rau quả, sữa chua không tiệt trùng, phômai và sữa chua kefir. Không nên ăn thực phẩm lên men quá nhiều từ đầu bởi vì có thể gây ra một số tác dụng phụ. • Tốt nhất là ăn điều độ các loại thực phẩm lên men để cơ thể có thời gian thích nghi. Bổ sung probiotic. Probiotic là các chế phẩm sinh học chứa các chủng vi khuẩn có lợi cho ruột. Có nhiều loại probiotic khác nhau và chất lượng cũng khác nhau. Hãy tìm và bổ sung các loại probiotic có chứa các chủng Lactobacillus và Bifidobacterium. Kiểm soát stress. Đó là rất quan trọng vì stress hay căng thẳng kéo dài làm ảnh hưởng đến chức năng ruột. Cố gắng ngủ đủ giấc, ít nhất bảy giờ mỗi đêm. Nếu kiểm soát được stress, sẽ giúp cơ thể giảm viêm và giảm nồng độ cortisol máu, từ đó giúp cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn.[2]

Dinh dưỡng xanh 100 tuổi Nhật Bản chứa 234 loại thực vật lên men, 22 loại men vi sinh chứa 2 tỷ lợi khuẩn (17 loại vi khuẩn sinh acid lactic, 5 loại vi khuẩn sinh acid bifido), 65 loại khoáng chất từ trầm tích thực vật giúp cho cơ thể khỏe mạnh, trẻ trung.

Nguồn: [1] vinmec [2] thaythuocvietnam [3] tuoitre

#DinhDuongXanh100 #100𝙔𝙚𝙖𝙧𝙨𝙂𝙧𝙚𝙚𝙣𝙅𝙪𝙞𝙘𝙚𝙨