Tham gia sự kiện Viện nội tiết - Anh hùng lao thời kỳ đổi mới: Bs.Trần Ngọc Lương

Hanoi Mediserv nhiệt liệt chúc mừng TTND PGS TS Bs Trần Ngọc Lương được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Tôi đã có mặt vào thời điểm hạnh phúc này của anh vào 8h sáng ngày 30/12/2020 trước khi phó chủ tịch nước Ngọc Thịnh trao phần thưởng cho bs tại phòng riêng giám đốc bệnh viện Nội tiết TW cơ sở 2.

Thương hiệu Dr Lương đã ghi danh trên bản đồ y học thế giới. Trong khi nhiều bệnh nhân trong nước phải ra nước ngoài điều trị thì rất nhiều bệnh nhân là người nước ngoài, thậm chí cả những bác sĩ “ngoại” lại lặn lội tìm đến Bệnh viện Nội tiết T.Ư để được tiếp cận “bàn tay vàng” của bác sĩ Trần Ngọc Lương.


Kỹ thuật đột phá

Mới đây, Thầy thuốc Nhân dân, PGS, TS, bác sĩ Trần Ngọc Lương (BS Lương), Giám đốc Bệnh viện (BV) Nội tiết T.Ư đã thực hiện thành công một cách làm mới. Đó là kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú với tính đột phá trong việc sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết này kích thước từ 0,5 - 1 cm và biến mất sau vài tháng.

Đây là một kỹ thuật khó, lần đầu áp dụng ở Việt Nam. Hiện tại, trên thế giới mới chỉ có rất ít tác giả làm được với những kỹ thuật khác nhau và cũng còn nhiều hạn chế. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được phẫu thuật một cách chính xác, nhanh chóng, bảo đảm thẩm mĩ mà chi phí không đắt đỏ.

Một nữ bệnh nhân 24 tuổi, trú tại Bắc Giang vừa được thực hiện phương pháp này cho biết, cách đây ba năm, chị từng phải phẫu thuật bệnh lý u xơ tuyến vú trái bằng phương pháp mổ mở, lấy ra u xơ 2 cm. Cũng từ đó chị phải mang vết sẹo dài ở ngực trái. Sau ba năm phẫu thuật, ngực phải chị lại tiếp tục xuất hiện khối u với kích thước ngày càng lớn. Lo lắng, chị tới BV Nội tiết T.Ư khám và được tư vấn về phương pháp nội soi “thẩm mĩ” của BS Lương và được chỉ định cho phẫu thuật nội soi u xơ tuyến vú. “Chỉ sau bốn ngày mổ, tôi đã khỏe mạnh hơn và có thể xuất viện mà không có dấu vết của lần phẫu thuật này tại vùng ngực”, chị cho biết.


Theo BS Lương, ca mổ diễn ra từ 30 - 40 phút và chỉ để lại sẹo ở vùng nách. “Qua ống kính nội soi, chúng tôi có thể nhìn trực tiếp khối u, phía dưới tuyến vú, nhìn trực tiếp được ranh giới, kích thước, mật độ khối u, xử lý dễ dàng hơn. Dưới hướng dẫn của màn hình và ống soi phóng đại, giúp phẫu thuật viên kiểm soát tốt, tiến hành thao tác thuận lợi, hạn chế các tình huống rủi ro. Đặc biệt, việc dùng khí bơm CO2 nâng lớp da, tạo phẫu trường rộng rãi đã giúp quá trình bóc tách khối u xơ diễn ra rất dễ dàng”.

Đến nay, BV Nội tiết T.Ư đã mổ thành công 10 ca bệnh loại bỏ u xơ tuyến vú bằng nội soi thẩm mĩ, đưa tên tuổi BS Trần Ngọc Lương thành thương hiệu “Dr Lương”!


Từ nhu cầu bệnh cảnh

Hiện ở nước ta có khoảng 7 - 10% dân số bị bướu cổ (gồm: ung thư tuyến giáp, Basedow, bệnh bướu nhân, viêm tuyến giáp…). Trong đó, tỷ lệ phụ nữ bị mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp chiếm 70%. Rất đông bệnh nhân muốn điều trị khỏi bệnh phải phẫu thuật tuyến giáp. Thế nhưng, nếu mổ mở theo kiểu truyền thống sẽ để lại vết sẹo dài ở cổ. Chính vì vậy, không ít người chỉ vì sợ sẹo mà không đi mổ. Chỉ đến khi bệnh quá nặng mới đến khám, điều trị thì bệnh tình đã diễn biến phức tạp.

BS Lương băn khoăn tìm phương án tốt nhất để vừa chữa được bệnh, vừa có tính thẩm mĩ. Có một GS ở Italia đã mổ nội soi trợ giúp bằng vết rạch nhỏ ở cổ người bệnh. Phương pháp này vẫn để lại sẹo trên bệnh nhân (tuy chỉ từ 1 - 2 cm). Còn ở Hàn Quốc, các BS đã mổ nội soi tuyến giáp bằng robot. Còn kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp bằng khung nâng, treo mà các BS Nhật Bản tiến hành lại rất khó làm và không thuận lợi khi mổ. Điểm đáng chú ý là các phương pháp trên giá thành rất cao, khoảng 7.000 - 10.000 USD/ca.

Với vốn kiến thức, kinh nghiệm của mình, BS Lương đã sáng tạo ra cách mổ nội soi tuyến giáp “Trần Ngọc Lương”. Năm 2003, ông thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp đầu tiên.

Theo BS Lương, thời gian đầu ông chỉ dám chọn bệnh nhân có đường kính bướu cổ từ 2 - 3 cm. Kết quả đạt được khá mỹ mãn, thay vì bệnh nhân “phải chịu” vết sẹo dài đến 8 cm ở cổ, phẫu thuật bằng phương pháp nội soi giúp vết sẹo chỉ còn nhỏ khoảng 1 cm ở vùng nách và ngực. Thời gian nằm viện rút xuống chỉ còn hai đến ba ngày thay vì bảy ngày như trước đây, bệnh nhân không phải chịu cảnh nuốt, thở khó khăn như trước nữa.

Sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, BS Lương được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng của ngành y tế Việt Nam.


“Kéo ngược” bệnh nhân

Kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp nay đã trở thành niềm tự hào của y học Việt Nam, giúp giảm tối đa chi phí và mang lại hiệu quả cao. Chính vì thế, khi bệnh nhân người Việt sang Singapore mổ tuyến giáp, BS tại đây tư vấn nên về Việt Nam gặp “Dr Lương”, vì chính ông dạy họ phương pháp đó!

Được biết, để cắt một thùy tuyến giáp tại BV Elisabeth (Singapore) phải mất chi phí từ 6.000 - 10.000 USD, thời gian phẫu thuật nhanh nhất trong vòng hai giờ đồng hồ. Còn tại Hàn Quốc, phẫu thuật tuyến giáp bằng robot cũng tương tự, trong khi đó, kỹ thuật mổ của BS Lương không cần đến những thiết bị phức tạp, chỉ tốn khoảng 300 USD và tiến hành trong khoảng 20 - 30 phút mà vẫn an toàn, hiệu quả và thẩm mĩ. Đặc biệt hơn, kỹ thuật mổ nội soi “Dr Lương” có thể áp dụng cho tất cả các ca bệnh lý tuyến giáp, như: bướu nhân, ung thư… Từ năm 2016 đến nay, BS Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Một con số đáng kể và nhiều ý nghĩa!

Nhiều GS, BS ở nước ngoài đã “khăn gói” sang Việt Nam để học kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp “Dr Lương”. Tính đến nay đã có 327 GS, BS của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Australia, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái-lan, Pakistan, Ấn Độ, Ả rập Saudi... đến BV Nội tiết T.Ư để học kỹ thuật “Dr Lương”. Ở trong nước, các BV: Chợ Rẫy, Hoàn Mỹ Cửu Long Cần Thơ, Đa khoa Cần Thơ, Việt Tiệp Hải Phòng, Đa khoa Nghệ An, Quân y 103, T.Ư Quân đội 108... cũng đã cử BS đến học và triển khai thành công phương pháp phẫu thuật này.

BS Mehmet Iliker Turan từ một BV ở Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Bên nước tôi, mổ nội soi tuyến giáp bằng đường miệng nên những khối u lớn từ hơn 3 cm trở lên sẽ không thể thực hiện được phải mổ phanh. Nhưng đến đây học, tôi thấy các BS Việt Nam mổ nội soi cắt được khối u lớn và vét được hạch, tôi rất khâm phục. Tôi đã quay phim, kể lại với đồng nghiệp và thầy giáo của tôi cho biết sắp tới sẽ đến Việt Nam học kỹ thuật này!”.


Với việc nghiên cứu ra kỹ thuật nội soi tuyến giáp “Dr Lương” và mới đây là kỹ thuật nội soi tuyến vú, người Việt Nam có thể tự hào về trình độ y học của mình với thế giới.